Nhà Hàng - Tiệc Cưới

Thực đơn khi tổ chức tiệc cưới tại 3 miền của Việt Nam


Tổ chức tiệc cưới với nhiều món ăn trong thực đơn là một phong tục cổ xưa của người Việt Nam để chúc mừng đôi tân hôn nên duyên. Tùy theo văn hóa ẩm thực của từng vùng miền, địa phương mà họ sẽ có cách chế biến, sắp xếp món ăn khác nhau. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ nêu ra sự khác biệt trong cách bày trí món ăn trong thực đơn tiệc cưới ở 3 miền tại Việt Nam, cùng tìm hiểu nhé!

Thực đơn khi tổ chức tiệc cưới ở 3 miền có gì khác nhau?

Thực đơn khi tổ chức tiệc cưới ở 3 miền có gì khác nhau?

Thực đơn của miền Bắc

Với bản chất con người luôn cẩn trọng, trang trọng và lịch sự, tiệc cưới miền Bắc luôn có  nhiều món ăn khác nhau. Đặc biệt, trong thực đơn miền bắc rất khó vắng gà luộc lá chanh và các món nộm (miền nam gọi là gỏi): 

  • Phần khai vị: Món này sẽ phụ thuộc khá nhiều vào thời tiết, ví dụ như trong mùa nóng người miền Bắc chế biến nộm, phở cuốn… còn mùa lạnh người ta thêm canh hoặc cháo vào bữa ăn. 
  • Phần ăn chính: Do tính quy củ và hình thức nên người dân nơi đây thường sẽ chuẩn bị các món chính cầu kỳ và trang trọng. Thông thường các món chính sẽ là nem công chả phượng, các món bò, xôi,  gà luộc,… 
  • Phần tráng miệng: Người miền Bắc ít coi các món chè ngọt là món tráng miệng, trái cây và các loại thức ăn kèm như bánh flan sẽ là lựa chọn ưu tiên cho thực đơn.

Một cỗ cưới điển hình cho các đám cưới miền Bắc

Một cỗ cưới điển hình cho các đám cưới miền Bắc

Thực đơn của miền Trung

Dù là nơi hứng chịu nhiều thiên tai lũ lụt của nước ta nhưng khi nhớ đến ẩm thực miền Trung, chúng ta có một thực đơn đầy phong phú, đa dạng với vị chua, cay đặc trưng ở xứ “đất cằn sỏi đá” nhưng giàu tình người của Việt Nam này:

  • Phần khai vị: đối với món khai vị, thực đơn ở miền Trung thường sẽ có 3 đến 4 món tùy theo gia chủ, chủ yếu phục vụ các món súp, cháo hải sản và các loại gỏi đặc trưng như gỏi trái vả,…
  • Phần ăn chính: với đường biên giới biển kéo dài, chẳng có gì ngạc nhiên miền Trung là nơi dồi dào hải sản, các món ăn thường sẽ là tôm, cá nấu lẩu hoặc là các món bò, gà, heo quay.
  • Phần tráng miệng: phần ăn tráng miệng của cỗ cưới Trung Bộ thường sẽ là trái cây, rau câu hoặc bánh ngọt.

Cỗ cưới miền Trung với dồi dào nguyên liệu hải sản

Cỗ cưới miền Trung với dồi dào nguyên liệu hải sản

Thực đơn của miền Nam

Người dân miền Nam bản tính hiếu khách, thân thiện, phù sa màu mỡ, hải sản phong phú nên mâm cỗ trong các tiệc cưới Nam Bộ luôn đầy ắp, bày biện nhiều món ăn khác nhau thể hiện sự hào phóng và lòng hiếu khách của người dân nơi đây: 

  • Phần khai vị: Món khai vị miền Nam không khác mấy so với 2 miền còn lại, vẫn là súp, cháo hay cháo, tép hay chiên,… món khai vị sẽ được chiêu đãi khoảng 3-4 món.
  • Phần ăn chính: vẫn là các món lẩu cá, lẩu bò hoặc lẩu chua với hương vị có chút ngọt của người dân Nam Bộ, hoặc trong các tiệc cưới sang trọng hơn họ sẽ đãi các món du nhập về từ nước ngoài như các món châu Âu hoặc sẽ kết hợp các món với nhau để tiếp đãi theo phong cách Fusion. 
  • Phần tráng miệng: Phần tráng miệng miền Nam rất phong phú, từ rau củ quả đến bánh ngọt hay các món tráng miệng kiểu Âu như Crème brûlée, Panna Cotta,…

Cỗ cưới miền Nam với ẩm thực đa dạng về nguyên liệu cũng như cách chế biến

Cỗ cưới miền Nam với ẩm thực đa dạng về nguyên liệu cũng như cách chế biến

Dù tiệc cưới diễn ra ở đâu, thực đơn tiệc cưới ba miền luôn có những món ăn hấp dẫn, lôi cuốn, mang hương vị vùng miền khó lòng chối từ. Đây là cách bạn tạo nên sự đa dạng của ẩm thực Việt Nam.

Lời kết

Trên đây là một số điểm khác biệt cơ bản khi tổ chức tiệc cưới của ba miền với những thực đơn thơm ngon và độc đáo. Dù là nơi nào thì luôn có những món ăn độc đáo và dồi dào dinh dưỡng cho bạn lựa chọn và hy vọng sẽ cho bạn thêm thông tin về các thực đơn đám cưới của ba miền nước ta.

Xem thêm: Tổ chức tiệc cưới ngoài trời và những điều cần lưu ý

Nhà Hàng - Tiệc Cưới
Dịch vụ tổ chức tiệc cưới và những điều bạn cần lưu ý để có một hôn lễ trong mơ
Nhà Hàng - Tiệc Cưới
Thực đơn tiệc cưới – đậm vị dinh dưỡng, nồng nàn hương thơm
Nhà Hàng - Tiệc Cưới
Khám phá thực đơn tiệc cưới Riverside Palace có gì hấp dẫn?