Nhà Hàng - Tiệc Cưới

Thực đơn tiệc cưới chuẩn đặc trưng phong tục miền Bắc


“Ăn Bắc mặc Nam” là cụm từ ta thường nghe khi nói đến ăn uống, thưởng thức thì đến miền Bắc, chọn trang phục, may mặc thì đến miền Nam. Phong vị ẩm thực xứ Bắc quả thật là nét đặc trưng khó tìm ở bất cứ vùng miền nào khác. Vì vậy, trong bài viết dưới đây chúng tôi muốn giới thiệu về thực đơn tiệc cưới miền Bắc xưa và nay đến những ai quan tâm đến nền ẩm thực đặc sắc này.

Thực đơn tiệc cưới theo phong tục miền Bắc truyền thống

Từ xưa, nền ẩm thực miền Bắc luôn quan tâm đến sự chuẩn mực và trịnh trọng của món ăn. Chính vì vậy, nền ẩm thực miền Bắc mang những nét riêng biệt mà không thể nhầm lẫn với những vùng miền khác. Đặc trưng của ẩm thực miền Bắc nằm ở cách gia vị cho món ăn, người miền Bắc quan niệm món ăn ngon phải có vị thanh đạm, nhẹ nhàng. Như cốt cách và phong thái của con người nơi đây vốn luôn tinh tế và sâu sắc.

Món ăn trong tiệc cưới lại càng được trau chuốt, tỉ mỉ và trịnh trọng hơn. Vì người miền Bắc coi trọng những nghi lễ và bảo tồn những nét đẹp truyền thống. Do vậy, thực đơn trong tiệc cưới cổ truyền phải đáp ứng được yêu cầu về chất lượng và số lượng. “Mâm cao cỗ đầy” là điều người ta thường thấy trong các tiệc cưới tại miền Bắc. Trong phong tục tiệc cưới xưa không phân chia theo món khai vị, món chính hay tráng miệng mà các món ăn sẽ lần lượt được mang lên.

Thực đơn tiệc cưới trong mâm cỗ người miền Bắc xưa

Thực đơn tiệc cưới trong mâm cỗ người miền Bắc xưa

Mâm cỗ cưới sẽ thể hiện sự giàu sang quyền quý của những gia đình tầng lớp thượng lưu, vì vậy các món ăn được chuẩn bị khá cầu kỳ từ hình thức đến chất lượng. Nguyên liệu gồm những sơn hào hải vị như bóng cá sủ vàng, súp yến, vi cá. Đặc biệt bánh phu thê là món ăn không thể thiếu trong tiệc cưới miền Bắc vì nó là biểu tượng cho sự thuỷ chung, bền chặt trong tình yêu. Điểm đặc biệt trong tiệc cưới miền Bắc cổ truyền là mâm cỗ cưới sẽ dành cho 6 người ăn. Mâm cỗ của người giàu thường có 4 bát, 6 dĩa để cộng lại thành số 10 biểu tượng sự trọn vẹn.

Những gia đình khác ở miền Bắc ở tầng lớp thấp hơn có thể chọn những nguyên liệu như lợn, gà, vịt,… để làm những mâm cỗ thiết đãi cả làng. Ngoài ra có những món ăn truyền thống không thể thiếu trong thực đơn như như nộm hoa chuối, gà luộc lá chanh, xôi gấc, heo luộc, tiết canh,… Người miền Bắc thường giết lợn để có thể làm được nhiều món ăn đa dạng và số lượng nhiều.

Thời xưa là vậy, mâm cổ thể hiện cho tấm lòng của gia chủ đối với khách mời, đồng thời cũng thể hiện cho giai cấp địa vị xã hội của gia đình đó. Vì vậy, thực đơn trong tiệc cưới không được sơ sài và phải thể hiện nét văn hoá đặc sắc trong phong tục của người miền Bắc.

Thực đơn tiệc cưới miền Bắc hiện nay

Ngày nay, với sự giao thoa văn hoá và tiếp cận với những nền ẩm thực khác nhau, phong cách tiệc cưới của miền Bắc cũng đã dần thay đổi. Tuy nhiên, không phải vì thế mà mất đi sự trịnh trọng và nét đẹp truyền thống của miền Bắc xưa. Điểm thay đổi là sự phân chia các món ăn thành món khai vị, món chính và món tráng miệng như thực đơn tiệc cưới của các nhà hàng. 

thực đơn tiệc cưới miền Bắc

Món ăn trong thực trong tiệc cưới miền Bắc được trang trí đẹp mắt

Món khai vị

Giống như những tiệc cưới ngày nay, tiệc cưới miền Bắc cũng lựa chọn món khai vị là những món ăn có hương vị nhẹ nhàng như soup, gỏi, salad, giò chả, nộm. Món giò chả thường xuất hiện trong các mâm cỗ cưới vì chúng mang ý nghĩa của sự phú quý, giàu sang như ước mong cuộc sống sung túc cho cô dâu chú rể sau này.

Món chính

Với ấn tượng sâu sắc của nền ẩm thực ăn sâu vào trong lòng mỗi người con miền Bắc. Tiệc cưới ngày nay vẫn phải đảm bảo từ 5 đến 6 món chính với các món ăn như xôi gấc, gà luộc hoặc quay, tôm hấp, bò nướng,… 

Món tráng miệng

Cuối cùng, sau bữa tiệc với rất nhiều thức ăn giàu đạm, tinh bột, người ta thường dùng món tráng miệng bằng trái cây theo mùa để khách mời xua đi những hương vị của các món mặn. 

Thực đơn tiệc cưới với món tráng miệng đẹp mắt cho một kết thúc ngọt ngào

Thực đơn ngày cưới với món tráng miệng đẹp mắt cho một kết thúc ngọt ngào

Lời kết

Dù theo phong tục của thời xưa hay thời nay, truyền thống trong ẩm thực của người dân miền Bắc vẫn là nét đẹp in dấu trong lòng nhiều người. Thực đơn tiệc cưới cũng cần chỉnh chu và đặc sắc hơn để thể hiện tấm lòng của gia chủ đối với những vị khách quý. Hy vọng qua bài viết trên sẽ giúp những cặp đôi sắp cưới có thêm những kinh nghiệm trong việc lựa chọn món ăn cho tiệc cưới chuẩn vị miền Bắc

Nhà Hàng - Tiệc Cưới
Chia sẻ những kinh nghiệm tổ chức tiệc cưới trọn gói tiết kiệm hiệu quả
Nhà Hàng - Tiệc Cưới
Những phong cách trang trí nhà hàng tiệc cưới được yêu thích
Nhà Hàng - Tiệc Cưới
Tiết kiệm chi phí cùng thực đơn tiệc cưới tại Metropole