Cưới

Ý nghĩa mâm cỗ cưới trong lễ đám hỏi nhà trai cần chuẩn bị để rước dâu


Trong đám cưới truyền thống của Việt Nam luôn có một đám hỏi và một đám tiệc. Đám hỏi là một lễ mà chú rể sẽ mang mâm quả cưới tới nhà gái hỏi cưới cô dâu. Còn đám tiệc thì được tổ chức tại các nhà hàng tiệc cưới cùng đầy đủ khách mời, quan viên hai họ tham dự. Nhưng có cặp đôi nào còn chưa biết mâm quả cưới bao gồm những gì thì hãy cùng Riverside Palace theo dõi bài viết này nhé.

Đôi nét về mâm quả cưới trong đám hỏi 

Mâm quả ngày cưới là một nét mang đậm văn hóa truyền thống và bản sắc người Việt đã được lưu truyền bao đời. Bắt nguồn từ Lễ nạp tài, nhà trai được yêu cầu chuẩn bị sính lễ mang tới nhà gái để hỏi xin cưới cô dâu. Từ đó mở ra một cuộc sống hôn nhân cho đôi trẻ hạnh phúc bên nhau. Mỗi miền sẽ có một yêu cầu sính lễ khác nhau nhưng ý nghĩa sâu sắc vẫn không đổi. Mâm cổ cưới tượng trưng cho những điều thiêng liêng nhất và thể hiện trách nhiệm của chàng rể đối với gia đình và hôn nhân.

Nguồn gốc lịch sử mâm quả cưới Việt Nam

Vào thời vua Hùng Vương thứ 18, ông yêu cầu hai chàng rể là Sơn Tinh và Thủy Tinh rằng: Nếu muốn cưới được Mị Nương thì buộc phải dâng nộp đầy đủ các món sính lễ vào đúng giờ lành ngày mai. Dù chỉ là một câu chuyện truyền thuyết nhưng ta có thể thấy rằng từ xa xưa, tục lệ hỏi cưới vẫn được lưu truyền bến bây giờ.

nguồn gốc mâm quả cưới

Nguồn gốc lâu đời của mâm sính lễ ngày cưới

Đặc biệt ở Trung Quốc vẫn đặt nặng vấn đề thách cưới cho bên nhà trai, nếu muốn sang nhà thưa chuyện hứa hôn buộc phải có sính lễ cưới. Và sính lễ ra sao thì còn tùy thuộc vào yêu cầu của nhà gái. Đôi khi, con rể tiêu chuẩn cần phải có công việc ổn định, có nhà phố, có xe đắt tiền thì nhà gái mới xuôi lòng. Trong khi Việt Nam lại đơn giản và nhẹ nhàng hơn rất nhiều, thậm chí còn có dịch vụ nhà hàng tiệc cưới chuẩn bị trọn gói giúp.

Ý nghĩa của mâm quả cưới trong đám hỏi

Với biểu tượng mở đường cho một cuộc hôn nhân thì mâm quả cưới là nghi lễ không thể thiếu trong ngày trọng đại. Nghi lễ dâng mâm quả sẽ được diễn  ra trước bàn thờ tổ nhà gái trước sự chứng kiến của quan viên hai họ. Hình ảnh ấy là minh chứng đánh dấu cho cuộc sống hôn nhân của cặp đôi. Hơn thế là mâm ngũ quả cũng thể hiện sự trân trọng và cách nhiệm của chàng trai đối với cô gái và gia đình tương lai.

Có thể bạn quan tâm: Dịch vụ tổ chức hội nghị cao cấp.

6 mâm quả sính lễ cưới nhà trai phải chuẩn bị

Nguồn gốc của con số 6 mâm quả này bắt nguồn từ quan niệm của người Việt, rằng số 6 trong tiếng Hán đọc là “lục”. Từ “lục” đọc chại đi là “lộc” với ý nghĩa là mang phước lộc vào nhà.

1. Mâm trầu câu

“Miếng trầu là đầu câu chuyện” – miếng trầu cau với vôi trắng tượng trưng cho một tình nghĩa vợ chồng keo sơn cùng tình cảm gia đình son sắt. Chính vì vậy là trầu cau là lễ vật không thể thiếu trong mâm quả cưới hỏi.

mâm trầu trong đám hỏi tại nhà hàng tiệc cưới

Những miếng trầu mở đầu cho lời hỏi cưới của chàng rể

2. Mâm ngũ quả

Mâm ngũ quả với mỗi quả mang một ý nghĩa khác nhau được dâng lên bàn thờ tổ tiên. Mỗi màu khắc của chúng là ngụ ý cho tình yêu và cuộc sống hôn nhân sẽ mãi ngọt ngào cùng nhiều cung bậc cảm xúc. 

3. Mâm bánh phu thê

Bánh phu thê – ngay từ cái tên có thể hiểu được chiếc bánh này được sinh ra là dành cho các dịp đám cưới, đám hỏi. Tùy vào vùng miền mà hình dáng và màu sắc của bánh sẽ khác nhau nhưng chúng đều tượng trưng cho đất và trời. Sự kết hợp hoàn hảo của âm dương như minh chứng cho tình cảm ngọt ngào của vợ chồng. Mâm bánh này chứa hàm ý mong muốn sự ấm no, hạnh phúc và thịnh vượng sau này.

4. Mâm trà rượu

Trong phong tục người Việt xưa, ngoài miếng trầu thì trà và rượu là vật tiếp chuyện, dẫn dắt lời nói được trôi chảy, thuận lợi. Ngoài ra còn là lời báo hỷ với tổ tiên, thể hiện tấm lòng thành kính dâng cho tổ tiên, ông bà. Từ đó, nhờ ông bà chứng giám và cầu mong cho hạnh phúc của đôi trẻ.

mâm trà rượu được gói giấy đỏ

Mâm trà rượu được gói giấy đỏ 

5. Mâm xôi gấc

Màu đỏ son của xôi gấc mang ý nghĩa của sự may mắn và hôn nhân thủy chung, hòa thuận của vợ chồng. Đôi khi, đi kèm xôi còn có một con gà luộc cũng ngụ ý cho sự may mắn, tiền tài trong tương lai sắp tới.

6. Mâm heo quay

Con heo quay còn biểu trưng cho lời chúc phúc sung túc và mong muốn con cái trong tương lai. Ngoài ra, đây có thể là một món mặn duy nhất trong mâm quả cưới được chuẩn bị. Bên cạnh vị ngọt ngào của hoa quả, bánh trái, vị đắng của rượu trà thì vị mặn này giúp cuộc sống hôn nhân được đa dạng cảm xúc hơn.

mâm cỗ cưới heo quay

Heo cưới trên mâm quả đám hỏi được đội ngũ nhà hàng tiệc cưới chuẩn bị chu đáo

Kết 

Bài viết trên đã nêu lên những ý nghĩa sâu sắc mà ông cha ta muốn truyền tải đến các cặp uyên ương sắp cưới thông qua mâm cỗ cưới. Hi vọng những chia sẻ của nhà hàng tiệc cưới Riverside Palace đã giúp các bạn hiểu thêm về lễ nghi thiêng liêng này. Nếu như bạn đang lo lắng rằng mình nên chuẩn bị mâm quả cưới bằng cách nào thì hãy liên hệ ngay đến chúng tôi. Với dịch vụ tổ chức tiệc cưới trọn gói thì mọi thủ tục lễ nghi đều sẽ được chuẩn bị chỉnh chu và hoàn hảo nhất.

>>>> Tham khảo: Dịch vụ chuẩn bị mâm cỗ cưới trọn gói của Riverside Palace

Cưới
Sáng tạo cùng thực đơn tiệc cưới cao cấp
Cưới
Lý do nên chọn Riverside Palace để tổ chức hôn lễ
Cưới
Gợi ý cách tạo dáng chụp ảnh cưới ngoại cảnh dành cho cặp đôi từ Riverside Palace