Nhà Hàng - Tiệc Cưới

3 lý do bắt nguồn mâu thuẫn giữa cặp đôi với cha mẹ trước khi cưới


Khi lên kế hoạch đặt tiệc cưới, các cặp đôi thường vướng phải những tranh cãi với các bậc phụ huynh khiến không khí bất hòa không vui. Mở đầu hôn nhân đã vậy, sau này thì sẽ như thế nào? Để tránh những bất hòa không đáng có, các bạn hãy xem qua bài viết này nhé. 

Dù có bao nhiêu tuổi đi nữa, trong mắt cha mẹ các bạn đều là những đứa trẻ bé bỏng. Đặt biệt là khi chuẩn bị cho tiệc cưới, đây là bước đầu tiên mở màn cho cuộc sống hôn nhân, vì vậy hơn ai hết, họ muốn được lo chu toàn cho bạn.

Nhưng đôi khi khoảng cách về thế hệ, những quan tâm “quá mức” khiến bạn cảm thấy không thoải mái, điều này dẫn đến bạn có những lời “từ chối” không phải đạo khiến cha mẹ buồn lòng. Có rất nhiều những vấn đề khiến đôi trẻ dễ mâu thuẫn với song thân đôi bên nhưng vẫn xoay quanh 3 vấn đề chính sau: 

dat tiec cuoi

1. Khác biệt về tôn giáo, phong tục cưới mỗi gia đình

Nếu như hơn 20 năm về trước, hai người khác tôn giáo sẽ không được tiến đến hôn nhân thì ngày nay, việc này đã bớt đi phần nào hà khắc. Tuy đã có thể kết hôn khác đạo nhưng những vấn đề, tư tưởng tôn giáo vẫn luôn là vấn đề nhạy cảm, dễ gây xung đột.

Bên cạnh đó, phong tục cưới hai bên khác nhau cũng là vấn đề dễ mâu thuẫn, chẳng hạn như ở một số khu vực, bàn dài giữa nhà chỉ cho những người đàn ông ngồi thì ở miền Trung, cả hai vợ chồng hạnh phúc cùng ngồi sẽ mang lại nhiều may mắn cho cặp vợ chồng trẻ. Nếu không dặn trước, hai bên sẽ dễ “mích lòng” chỉ vì chuyện chỗ ngồi. 

Cách giải quyết: 

Đức tin vào tôn giáo là chuyện khó mà thay đổi được, vì vậy nếu hai vợ chồng khác đạo có thể “đạo ai nấy thờ” nhưng vẫn tham khảo, tìm hiểu và tôn trọng đạo  của đối phương vì suy cho cùng, tôn giáo nào cũng hướng con người đến chân, thiện, mỹ, đều giúp đỡ con người tốt lên.

Nếu gia đình quá gắt gao về chuyện đạo giáo, hai bạn có thể sống riêng để đỡ bị động chạm vào đức tin của mình hoặc cùng họ đến các nhà thờ, chùa để nhờ cha xứ, sư thầy giúp đỡ đưa ra lời khuyên để họ có thể chấp nhận đạo của bạn. 

Về phong tục cưới, hai bạn cần có thời gian đến nhà đối phương và hỏi người lớn những điều cấm kỵ, không nên ở tiệc cưới để có thể về dặn trước với gia đình. Ngoài ra khi đến nhà đối phương bạn cũng cần phải tìm hiểu phong tục tập quán địa phương để dễ hòa nhập với mọi người bên nhà ấy và lấy được lòng của cha mẹ chồng/vợ tương lai nữa. 

2. Các khoản thanh toán, chi trả cho đám cưới

Nếu hai bạn đã có được tài chính vững vàng hoặc có tiền để dành thì sẽ dễ dàng hơn trong chuyện đặt tiệc cưới ở đâu, thực đơn tiệc cưới ra sao,…Nhưng nếu bạn phụ thuộc quá nhiều vào gia đình, đôi khi chuyện sẽ không dễ dàng vì các bậc phụ huynh thường muốn tổ chức hôn lễ cho con thật rình rang khiến các cặp đôi vừa đau đầu chuẩn bị lại có nguy cơ “gánh nợ” sau tiệc. Bên cạnh đó việc nhà gái chi cái gì, nhà trai chi bao nhiêu cũng là những câu hỏi gây tranh cãi không đáng có. 

dat tiec cuoi

Cách giải quyết:

Hai bên thông gia cần thống nhất việc đãi tiệc ở mỗi bên hay là cùng tổ chức tiệc tại một nhà hàng tiệc cưới TPHCM? Nếu tổ chức tại nhà thì nhà ai nấy trả, nếu tổ chức tại cùng nhà hàng, hai bạn cần để các vị phụ huynh phân chia việc chi trả của mỗi bên.

Và dĩ nhiên, nếu ngân sách của hai bạn có đủ, không nên vay mượn cha mẹ để bạn có thể kiểm soát chi tiêu tốt hơn. Về các khoản chọn lựa cho tiệc cưới như cách trang trí, áo cưới, hai bạn nên xin được chủ động chọn để có được tự do hơn trong việc quyết định. Hãy nói với cha mẹ về những tiệc cưới đã từng tổ chức như vậy và rất thành công để họ có thể an tâm hơn với quyết định của bạn.  

3. Danh sách khách mời của mỗi bên

Các cặp đôi thường gặp vấn đề về việc phải hạn chế lại số lượng khách mời mà cha mẹ đề ra vì … quá đông. Số lượng khách mời tràn lan, thân sơ gì cũng mời khiến bạn khó kiểm soát việc đặt tiệc vì không biết ai sẽ đi ai không đi.

Bên cạnh đó, khách nhiều đồng nghĩa với việc phải chi nhiều tiền hơn cho tiệc cưới vì sẽ đặt bàn tiệc theo đầu người. Nếu khách đến quá đông mà chuẩn bị không tốt sẽ khiến khách mời khó chịu, gia đình lại bị nhận nhiều chê trách, ảnh hưởng đến uy tín. 

Cách giải quyết:

Tốt nhất bạn nên ngồi xuống bàn luận về số lượng khách mời, những mối quan hệ nào nên mời và nếu quen biết “xa” quá thì có thể hạn chế bớt để tập trung vào chất lượng tiệc. Nhưng nếu gia đình vẫn quyết định lựa chọn dịch vụ tổ chức tiệc cưới chuyên nghiệp để làm một đám cưới thật linh đình và hoành tráng, thì bạn nên đặt tiệc cưới ở một địa điểm khác, lớn hơn để có thể tiếp đãi khách mời chu đáo. 

dat tiec cuoi

Còn rất nhiều lý do có thể dẫn đến tranh cãi không đáng có nhưng quan trọng là hai bạn cần bình tĩnh giải quyết. Hãy trò chuyện với các vị phụ huynh thường xuyên và đôi khi cũng cần lời khuyên từ họ để cha mẹ bạn cảm nhận rằng bạn vẫn cần đến họ. 

Nhà Hàng - Tiệc Cưới
Làm thế nào để ngăn gió làm hỏng tiệc cưới ngoài trời của bạn?
Nhà Hàng - Tiệc Cưới
Lựa chọn địa điểm tổ chức tiệc cưới và những điều không phải ai cũng biết
Cưới
Riverside Palace – Vườn địa đàng ngay giữa lòng đô thị