Nhà Hàng - Tiệc Cưới

Trình tự lễ gia tiên nhà trai và nhà gái trong phong tục cưới hỏi của người Việt


Lễ gia tiên trong những buổi lễ quan trọng trong phong tục truyền thống của người Việt. Buổi lễ có thể được cử hành tại nhà riêng hoặc lựa chọn tổ chức tại nhà hàng tiệc cưới. Cùng tìm hiểu về trình tự buổi lễ quan trọng này dưới bài viết nhé!

Lễ gia tiên là gì? Ý nghĩa trong phong tục cưới hỏi của người Việt

Lễ gia tiên là một trong những nghi thức quan trọng trong phong tục cưới hỏi của người Việt Nam. Nó được coi là bước khởi đầu cho một cuộc sống hôn nhân hạnh phúc và thịnh vượng. Buổi lễ này bao gồm việc trao đổi các món quà mang ý nghĩa tài lộc và địa vị trong xã hội giữa hai gia đình của cô dâu và chú rể. Các món quà này thường bao gồm vàng, tiền và các loại quà phẩm như rượu, bánh kẹo, trái cây, đồ dùng gia đình. Thường được tổ chức tại gia hoặc như hiện nay thì các cặp đôi sẽ lựa chọn nhà hàng tiệc cưới với mong muốn được thay đổi không gian. 

Theo truyền thống, lễ gia tiên thường diễn ra trước ngày cưới khoảng một vài ngày hoặc thậm chí là vài tuần. Trong quá trình diễn ra buổi lễ, gia đình của cô dâu sẽ chuẩn bị sẵn các món quà và trang phục để chào đón gia đình chú rể đến thăm và trao đổi quà tặng.

Buổi lễ này mang ý nghĩa thể hiện sự tôn trọng và cho thấy được tình cảm của cả gia đình hai bên với nhau, đồng thời cũng là sự thể hiện lòng hiếu thảo của cô dâu và chú rể đối với cha mẹ và các ông bà trong gia đình. Nó cũng cho thấy sự quan tâm và chăm sóc của hai gia đình đối với việc thành lập gia đình của cô dâu và chú rể.

Một cặp đôi đang làm lễ gia tiên

Một cặp đôi đang làm lễ gia tiên 

Trong những năm gần đây, một số gia đình có thể thực hiện lễ gia tiên đồng thời với lễ cưới để tiết kiệm thời gian và chi phí. Tuy nhiên, lễ gia tiên vẫn được coi là một phần không thể thiếu trong phong tục cưới hỏi của người Việt Nam.

Trình tự diễn ra lễ gia tiên 

Chính vì buổi lễ này không thể thiếu trong phong tục của người Việt Nam nên cả nhà trai và nhà gái sẽ phải tuân theo các thủ tục cũng như cách thức tiến hành buổi lễ sao cho đúng là điều cần thiết mà cả hai nhà đều quan tâm. Sau đây là trình tự mà một buổi lễ gia tiên thường có: 

Lễ đón dâu: Gia đình chú rể sẽ đến nhà của cô dâu để đón dâu về. Trong khi đợi cô dâu xuất hiện, gia đình chú rể sẽ trao quà tặng cho gia đình cô dâu để thể hiện sự tôn trọng với gia đình nhà gái và quan tâm với cuộc hôn nhân cũng như mối quan hệ với thông gia. 

Nhà trai sang nhà gái làm lễ đón dâu

Nhà trai sang nhà gái làm lễ đón dâu 

Lễ đón cô dâu: Khi cô dâu đến nhà trai, gia đình chú rể sẽ chào đón và mời cô dâu vào phòng để thực hiện các nghi thức.

Lễ nạp hỏi: Là nghi thức trao đổi quà giữa hai gia đình để xác nhận việc kết hôn của cô dâu và chú rể. Trong lễ nạp hỏi, hai bên gia đình sẽ trao đổi các món quà như vàng, tiền và quà phẩm.

Lễ báo danh: Đây là nghi thức trao đổi danh tính và xác nhận việc kết hôn của cô dâu và chú rể. Trong lễ báo danh, hai bên gia đình sẽ trao đổi giấy tờ tùy thân của cô dâu và chú rể để xác nhận việc kết hôn.

Lễ cúng tế: Nghi thức cúng tế để tôn vinh các vị thần và tổ tiên của hai gia đình và xin phép họ cho việc kết hôn của cô dâu và chú rể. Trong lễ cúng tế, hai bên gia đình sẽ cúng tế các vật phẩm, thức ăn và tiền bạc.

Lễ chia bánh: Đây là nghi thức cắt bánh và chia cho các thành viên trong hai gia đình để tôn vinh sự hòa hợp và thịnh vượng của cô dâu và chú rể.

Lễ cúng bái: Lễ cúng bái là nghi thức kết thúc lễ gia tiên. Hai gia đình sẽ cùng nhau cúng tế và bái lễ để tôn vinh các vị thần và tổ tiên, cầu nguyện cho sự bình an và thịnh vượng của gia đình cô dâu và chú rể.

Và một số thành viên được phép tham gia trong quá trình diễn ra buổi lễ, gồm có: Cô dâu chú rể, thông gia hai bên, hội bưng tráp và trai và nhà gái. Hiện nay, do nhu cầu và các cặp đôi thường thích thay đổi không gian, thay vì ở nhà họ sẽ chọn nhà hàng tiệc cưới để tổ chức buổi lễ này. Tuy không được tổ chức ở nhà, nhưng các trình tự sẽ không bị bỏ sót và không gian cũng sẽ rộng rãi hơn, phù hợp cho buổi lễ với nhiều khách mời từ hai họ.

Lễ gia tiên được cử hành tại nhà hàng tiệc cưới

Lễ gia tiên được cử hành tại nhà hàng tiệc cưới  

>>>Xem thêm nhà hàng tiệc cưới nhận tổ chức lễ gia tiên 

Kết 

Lễ gia tiên là một buổi lễ quan trọng đối với các cặp đôi cũng như dòng họ hai bên Qua bài viết này, hy vọng bạn sẽ nắm được trình tự tổ chức lễ gia tiên tại gia hoặc nhà hàng tiệc cưới theo đúng trình tự và phong tục của người Việt. 

Nhà Hàng - Tiệc Cưới
Xu hướng Fusion trong ẩm thực cưới tại nhà hàng tiệc cưới hcm
Nhà Hàng - Tiệc Cưới
Những nghi lễ truyền thống phải có trong một đám cưới Việt
Nhà Hàng - Tiệc Cưới
Dịch vụ tổ chức tiệc cưới và những điều bạn cần lưu ý để có một hôn lễ trong mơ